Giảng viên Lê Thị Ngọc Tâm đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Phú Yên có giảng viên tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật thường niên của tỉnh. Đến với hội thi lần này, cô Lê Thị Ngọc Tâm đã đưa ra một giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp với tên đề tài: “Xây dựng phần mềm chẩn đoán bệnh cho gia súc”.

Theo tác giả, hiện nay trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y mới chỉ có các phần mềm chuyên về phối trộn thức ăn, phần mềm thống kê chứ chưa có phần mềm về tra cứu bệnh vật nuôi. Nhận thấy nhu cầu cần thiết của việc việc tìm hiểu, tra cứu thông tin về các loại bệnh ở vật nuôi, tác giả đã nghiên cứu và tạo ra phần mềm tra cứu bệnh vật nuôi.

Phần mềm gồm có 5 mục: Tra cứu thông tin, Nhóm vật nuôi, Danh sách loại bệnh, Danh sách triệu chứng và Danh sách bệnh.

Đối với sinh viên, phần mềm sẽ giúp cho người học tìm kiếm thông tin nhanh, thuận tiện và chính xác hơn so với tìm kiếm trên mạng, đáp ứng nhu cầu tự học. Phần mềm còn giúp học viên có cái nhìn tổng quan hơn về các loại bệnh ở gia súc, ứng dụng được vào nhiều môn học như chẩn đoán bệnh, bệnh truyền nhiễm vật nuôi, bệnh không truyền nhiễm vật nuôi... Đối với giảng viên, phần mềm đáp ứng yêu cầu đào tạo – giảng dạy ngày càng hiện đại, khoa học hiện nay. Ngoài ra, giảng viên có thể tích hợp được nhiều môn học trong phần mềm. Đối với người chăn nuôi, phần mềm này sẽ giúp chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho gia súc.

Thành tích của giảng viên Lê Thị Ngọc Tâm không chỉ đem lại vinh dự cho nhà trường mà một lần nữa khẳng định mục tiêu Đổi mới phương pháp dạy và học; đào tạo theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học của Trường Đại học Phú Yên. Đây cũng là động lực để các giảng viên của nhà trường mạnh dạn và tích cực hơn nữa trong việc đề xuất, nghiên cứu và xây dựng các ý tưởng khoa học kỹ thuật nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Giảng viên Lê Thị Ngọc Tâm (áo xanh)

nhận giải nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015)

MINH TRÀ