Bộn bề cuộc sống trong thơ Phan Hoàng

22 tháng 02, 2023

Giải thưởng Nghệ thuật Danube năm 2023 của Hungary vừa vinh danh tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng. Tiến sĩ văn học Hoàng Thị Thu Thủy từ Huế đã có bài nghiên cứu phê bình sâu sắc về tập thơ “Chất vấn thói quen”, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

“Chất vấn thói quen” & hành trình sáng tạo trong thơ Phan Hoàng

10 tháng 02, 2023

Giải thưởng Nghệ thuật Danube năm 2023 đã được trao cho tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng. Nhà thơ, dịch giả Sándor Halmosi đã chuyển ngữ bản tiếng Anh tập thơ sang tiếng Hungary và nhà thơ, dịch giả Attila F Balázs hiệu đính, được Nhà xuất bản AB-ART ấn hành. Xin giới thiệu bài nghiên cứu công phu của PGS-TS Trần Hoài Anh về tập thơ “Chất vấn thói quen” để bạn đọc tham khảo.

Nghệ thuật điêu khắc: Có va chạm với nghề mới “đẻ” ra nhiều ý tưởng

06 tháng 03, 2019

Có lẽ, ai đã từng đam mê điêu khắc thì sẽ khó lòng dứt khỏi niềm đam mê ấy! Và điều này đúng với những gì anh Nguyễn Thành Vinh (SN 1970), giảng viên Trường đại học Phú Yên, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Văn học - Nghệ thuật Phú Yên. “Tôi thích điêu khắc bởi tôi thích thổi hồn vào những vật vô tri vô giác và sáng tạo ra những hình khối có thực đầy sống động...”, anh Vinh thổ lộ.


Thầy giáo dạy Toán mê làm thơ

22 tháng 01, 2019

Vốn là giảng viên Toán, Khoa Khoa học tự nhiên Trường đại học Phú Yên, nhưng thầy Lê Hào (SN 1966) lại rất mê làm thơ. Thơ của thầy Hào được đánh giá cao và luôn góp mặt trên những tạp chí có uy tín về văn học.

Trao niềm đam mê mỹ thuật cho trẻ khuyết tật

02 tháng 11, 2017

Ở cái tuổi ngoài 50 nhưng vợ chồng cô Ngô Thị Kim Hương, giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên và họa sĩ Nguyễn Huỳnh Ân vẫn vẹn nguyên niềm đam mê mỹ thuật, truyền dạy những kiến thức mình có được cho lớp trẻ. Đặc biệt, với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô Kim Hương còn mang đến cho các em khuyết tật niềm tin yêu vào cuộc sống qua từng nét vẽ.

VỀ MÁI NHÀ XƯA TÌM THỜI ĐÃ MẤT

22 tháng 10, 2017

Hơn 10 năm sau tập thơ đầu tiên Dòng sông về muộn (NXB Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh - 2004), nhà thơ Đinh Lăng mới xuất bản tập thơ thứ hai Mái nhà xưa. Điều đó cho thấy anh hết sức cẩn trọng, khó tính với thơ. Tuy nhiên, cũng có thể do công việc bề bộn của một giảng viên đại học, nghiên cứu, quản lý đã làm cho anh không còn nhiều thời gian dành cho thơ. Dù sao thì người yêu thơ, nhất là bạn đọc ở quê nhà Phú Yên không thể quên thơ Đinh Lăng và vẫn chờ đón ở anh những nguồn cảm hứng sáng tạo mới mẻ.


Có một tình yêu văn chương

20 tháng 10, 2017

Nhiều người ở Phú Yên biết TS Nguyễn Thị Thu Trang là Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phú Yên và là một người giảng dạy nghiên cứu văn học. Sau khi trình làng nhiều đầu sách có giá trị, chị vừa ra mắt tập “Cảm nhận văn chương” (NXB Hội Nhà văn), một cuốn sách được trình bày trang nhã và rất đẹp, tập hợp 36 bài viết nghiên cứu - phê bình văn học mang dấu ấn cá nhân của người viết.

Nhẹ nhàng dưới mái nhà xưa

19 tháng 10, 2017

Là một giảng viên đại học, vừa nghiên cứu khoa học vừa làm quản lý nhưng thầy giáo Đinh Lăng vẫn “chung tình” với thơ. Nói “chung tình”, không có nghĩa là in thơ liên tục mà anh sáng tạo, chắt lọc, nâng niu cất giữ những giá trị tinh thần trên từng con chữ. Chính vậy, mãi hơn 10 năm sau tập thơ đầu tay Dòng sông về muộn (2004) đến đầu xuân Đinh Dậu này, anh mới in tập thơ thứ hai Mái nhà xưa.
« | 1 | 2 | »
Top